นักรบแห่งตำนานญี่ปุ่น

Posted by

Miyamoto Musashi

legend-musashi

มิยาโมะโตะ มุซาชิ ผู้ก้าวผ่านวันเวลาต่างๆ ซามูไรดาบคู่ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ไม่เคยดวลแพ้ใคร  เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ การดวลที่สร้างชื่อเสียงได้มากที่สุด คือ กับ ซาซากิ โคจิโร่ การต่อสู้กว่า 100 ครั้งจากประวัติศาสตร์ ไม่เคยแพ้ใคร ไม่ใช่โชคช่วย แต่เป็นเพราะฝึกฝนมาเป็นอย่างดีทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ใช่เพื่อเอาชนะศัตรูแต่เพื่อเอาชนะจิตใจตนเอง มิยาโมะโตะเป็นมนุษย์ที่มีความสมดุลของสมองทั้งสองข้าง ทั้งซีกซ้ายและซีกขวา เป็นนักดาบ “เจ้ายุทธศาสตร์” นอกจากฝีมือทางการใช้ดาบแล้ว การวาดภาพ การแกะสลัก การเขียนบทกวี มิยาโมะโตะยังถือว่าเป็นสุดยอดอีกด้วย ใช้ชีวิตเหมือนนักพรตผู้ถือดาบ กินอยู่สมถะ เป็นนักดาบไร้สังกัดปราศจากฐานะตำแหน่ง ครั้งหนึ่งมุซาชิเคยถูกลูกศิษย์ในสำนักของโยชิโอกะตามไล่ฆ่า มุซาชิได้สังหารเจ้าสำนักของโยชิโอกะตายถึง 3 คนและได้ฆ่าลูกศิษย์ของโยชิโอกะภายในคืนเดียวมากกว่า 70 คน

Sasaki Kojiro

legend-sasaki-kojiro

ซาซากิ โคจิโร่ ซามูไรที่มีชื่อเสียงในยุคอาซึจิโมโมยามะ นักดาบอัจฉริยะ เรียนรู้ศาสตร์ลับวิชาดาบ โจโจริว ที่ใช้ดาบโมโนโฮชิซาโอ ยาว 3 ฟุต คิดค้นเพลงดาบ “นางแอ่นหวนกลับ”  ได้ท้าดวลดาบกับมิยาโมโตะ มุซาชิ ที่เกาะกันริว และ พ่ายแพ้จนจบชีวิตลง ด้วยวัย 27 ปี (ห่างมีอายุยาวนานกว่านี้อาจจะมีชื่อเสียงโด่งดังมากกว่านี้)

Oda Nobunaga

legend-oda

โอดะ โนะบุนะงะ ขุนพลสะท้านแผ่นดิน ไดเมียวแห่งแคว้นโอวาริ ถือคติ “ปกครองแผ่นดินด้วยการทหาร” รวบรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้กลายเป็นปึกแผ่น ชำนาญการใช้อาวุธเหมือนซามูไร กวาดล้างและชนะกบฏอิกโกะอิกกิ โนบุนากะจะทำสงครามอย่างโหดเหี้ยม ถูกหักหลังจากทหารคนสนิท ปิดฉากนักรบผู้เป็นตำนานของญี่ปุ่นอย่างสมศักดิ์ศรีด้วยการทำฮาราคีรี

Minamoto Yoshitsune

legend-minamoto-yoshitsune

มินาโมโตะ โยชิสึเนะ หนึ่งในตำนานซามูไรของญี่ปุ่น มีความสามารถในการใช้ดาบตั้งแต่อายุยังน้อย เป็น 1 ในยอดซามูไรแห่งยุคปลายเฮอัน ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์และความเที่ยงธรรมมากที่สุด คนญี่ปุ่นนับถือสรรเสริญดั่งเทพแห่งความยุติธรรมและซื่อสัตย์ ฟูจิวาระ ยาซุฮิระส่งกำลังพลมาลอบสังหารโยชิสึเนะที่แม่น้ำโคโมโระ ปัจจุบันศาลเจ้าของโยชิซึเนะนั้นตั้งอยู่ที่ฮิราอิซุมิในอิวาเตะ

Musashibo Benkei

legend-musashibo-benkei

มุซะชิโบ เบ็งเคย์ เป็นพระนักรบที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคสงครามเฮจิ สูงถึง 2 เมตร บวชเป็นพระพร้อมกับฝึกวิชาการต่อสู้ เก่งกาจแข็งแกร่งที่สุดในยุค เบงเคย์ได้อยู่ที่สะพานโกโจในเพื่อรวบรวมดาบจากพวกซามูไรที่ข้ามสะพานนี้ให้ได้ 1000 เล่ม เขารวบรวมดาบได้ถึงเล่มที่ 999 จากนั้นเขาท้าโยชิสึเนะสู้แต่เขากลับพ่ายแพ้ให้แก่โยชิสึเนะ หลังจากนั้นเบงเคย์ขอเป็นผู้ติดตาม เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความซื่อสัตย์ต่อโยชิซึเนะ ยืนตายเฝ้าอยู่หน้าประตู ไม่ยอมให้นายเหนือหัวถูกลบหลู่เกียรติด้วยการถูกธนูระดมยิงร่าง