จอมขมังเวทย์ประวัติศาสตร์เมอร์ลิน

Posted by

merlins

พ่อมดแห่งตำนานยุคของประวัติศาสตร์อังกฤษ จอมเวทย์มนตร์ที่มีความยิ่งใหญ่ในยุคสมัย แห่งกษัตริย์อาร์เทอร์กับอัศวินโต๊ะกลม ตำนานแห่งวีรกรรมเล่าขาน  มีความเกี่ยวข้องกับดาบเอ็กซคาลิเบอร์ เป็นพ่อมดที่มีความรู้และเพียบพร้อมด้วยเวทมนตร์ที่แข็งแกร่ง เมอร์ลินถูกนำตัวไปสังเวยทันที แต่ก่อนที่จะเริ่มพิธีสังเวยนั้น เมอร์ลินได้ใช้พลังหยั่งรู้ของเขาแจ้งแก่กษัตริย์วอร์ติเจิร์นว่าเหตุที่ป้อมปราการแห่งนี้สร้างไม่เสร็จก็เนื่องจากในพื้นดินแห่งนี้เป็นที่อยู่ของมังกรแดงและมังกรขาว ซึ่งมังกรแดงหมายถึงชาวอังกฤษและมังกรขาวคือพวกแซกซอน ในการต่อสู้กันของมังกรทั้งสอง มังกรขาวมีท่าว่าจะพิชิตมังกรแดงลงได้ แต่แล้วมังกรแดงกลับพลิกล๊อกมาชนะได้ในที่สุด เมอร์ลินตีความหมายว่า อีกไม่นานเวอร์ติเจิร์นจะตายและ อัมโบรเซียส ออเรเลียนัส จะขึ้นครองราชย์ต่อ ถัดมาคือ กษัตริย์อูเทอร์ และสุดท้ายคือ กษัตริย์อาร์เธอร์ ผู้ขับไล่ชาวแซกซอน บางตำนานกล่าวว่าเขาเป็นบุตรของจอมปีศาจ (เบเลียล) ที่แอบลอบ มามีเพศสัมพันธ์กับเจ้าหญิงองค์หนึ่ง ทำให้เขาได้รับมาซึ่งอำนาจวิเศษ คาถาอาคมและการหยั่งรู้อนาคต ตำนานกล่าวว่าเมอร์ลินมีตัวตนอยู่จริง เรื่องราวที่โด่งดังที่สุด คือ การเป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์อาร์เทอร์ให้ผ่านพ้นเรื่องราวต่างๆไปได้ ถึงแม้ว่าเมอร์ลิน จะมีพลังลึกลับเวทมนตร์มากมายสักเพียงใด เมอร์ลินนั้นก็มีความหยั่งรู้ถึงโชคชะตาอันมืดมนของตัวเอง เมอร์ลินรู้ว่าเขาอาจจะถูกจองจำไปจนตายจากคนรัก ในตำนานกล่าวว่า เขาได้ สอนเวทมนตร์ มอร์แกน เลอ เฟย์ เจ้าหญิงผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของอาร์เธอร์ แต่ วิเวียน ที่เป็นนางกำนัล เมอร์ลินได้สอนเวทมนตร์ทั้งหมดที่เขารู้และบอกจุดอ่อนของตัวเองให้แก่วิเวียนด้วย ด้วยความรักปนความหึงหวงเป็นแรงผลักดันให้วิเวียนใช้มนตราแห่งเวทมนตร์ผูกพันธนาการ มัดเมอร์ลินไว้กับต้นไม้ในถ้ำแก้ว เพื่อกักขังเมอร์ลินให้อยู่ภายใต้มนตร์สะกดตลอดกาล

บางตำนานเล่าว่า เมอร์ลินถูก เลดี้ ออฟ เดอะ เลค ผู้ซึ่งเป็นสตรีที่เขาหลงรัก ล่อลวงให้ไปสร้างเสาวิเศษ แล้วเธอก็ใช้เสาวิเศษนั้นจองจำเมอร์ลินอยู่ที่นั่นไปชั่วนิรันดร์

หรือในอีกตำนานกล่าวว่าเมอร์ลินได้รักกับปิศาจ และ ทั้งสองรักกันเป็นอย่างมาก แต่มีเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถรักกันได้ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ จึงสะกดไว้ให้กลายเป็นต้นไม้ และเมอร์ลินเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก จึงเสกตัวเองให้กลายเป็นหินติดอยู่บนต้นไม้โอ้คเพื่อเคียงข้างกันไปตลอดกาล เข้าใจได้โดยง่ายว่าการถูกกักขังของเมอร์ลินนั้นเป็นไปเพื่อคนรักนั่นเอง

การกล่าวถึงคำพูดสุดท้ายของพ่อมดเมอร์ลิน

“I am also the greatest fool. I love another more than I love myself, and I taught my beloved how to bind me to herself, and now no one can set me free.”

เมอร์ลินจะมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ หรือเป็นเพียงนิยาย ตำนานเล่าลือกันมา ไม่มีใครสามารถรู้ได้